LẦN ĐẦU TIÊN RA MẮT BẠN ĐỌC

Các bạn thân mến,

Viết sách và đọc sách là nhu cầu tinh thần không thể thiếu của con người. Sách là nơi lưu trữ kho tàng tri thức của nhân loại. Sách là nơi để các thế hệ cách nhau rất xa, các vùng miền văn hóa rất khác biệt có thể hiểu được nhau. Sách cũng là nơi con người có thể thể hiện triết lý, tư tưởng cũng như cảm xúc của mình. Và tự do tư tưởng là tự do cao nhất mà con người có được.

Nhưng, trong hoàn cảnh của xã hội Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ nay, toàn bộ lĩnh vực truyền thông, trong đó có xuất bản, đều phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao, hà khắc của ngành tuyên giáo. Không một quan điểm, một tư tưởng nào “đi ngược với đường lối chính sách của đảng” lại có thể xuất hiện trên kệ sách của bất kỳ nhà sách nào. Người Việt không có cơ hội để tiếp cận một thế giới mênh mông những tư tưởng, những quan điểm về TỰ DO – DÂN CHỦ – NHÂN QUYỀN của phương Tây. Đây là một thiệt thòi cực kỳ lớn của dân tộc chúng ta.

Hiểu rõ vấn đề này và tự nhận lấy trách nhiệm lan tỏa rộng rãi những kiến thức của nhân loại đang bị ngăn chặn, cũng như vén lên bức màn sắt đang bủa vây dân tộc, chúng tôi – Nhà xuất bản Tự do – mong muốn đem đến tận tay bạn đọc những ấn phẩm trái chiều với quan điểm của đảng Cộng sản Việt Nam. Những ấn phẩm hoàn toàn không bị kiểm duyệt, những ấn phẩm có thể giúp mở ra cho độc giả tiếp cận hàng loạt tư duy mới, tư tưởng mới, khác hẳn những gì mà Đảng Cộng sản và hệ thống chính trị của Đảng tuyên truyền.

Đó có thể là những tác phẩm do chính các tác giả người Việt Nam, đang sống tại Việt Nam, viết hoặc đôi khi là dịch.

Đó là những tác phẩm được viết với tinh thần không kiểm duyệt, viết cho người dân Việt Nam, “tôi viết cho đồng bào tôi đọc”.

Đó là những tác phẩm viết về các vấn đề của chính xã hội Việt Nam đương đại. Về những chủ đề mà không một tờ báo hay nhà xuất bản “chính thống” nào dám đề cập.

Đó là những tác phẩm mà khi đến tay bạn đọc, nó đã in đầy mồ hôi, nước mắt, tiền bạc, công sức, máu và tự do của rất nhiều người.

Thông qua những ấn phẩm này, chúng tôi mong muốn mở ra không gian TỰ DO trong lòng một xã hội đang càng ngày càng ngột ngạt hơn dưới sự kiểm soát gắt gao của nhà nước công an trị.

Hãy ủng hộ chúng tôi để lan tỏa tinh thần TỰ DO và mở rộng không gian TỰ DO này.

WEBSITE VÀ THƯ VIỆN SÁCH ONLINE

Nhà xuất bản Tự Do là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập ngày 14/02/2019 tại Việt Nam, với sứ mệnh “Lan tỏa tri thức – Tự do thông tin”. Chúng tôi hoạt động độc lập và không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam. Qua 8 tháng hoạt động, chúng tôi đã phát hành bằng cách bán hoặc cho/tặng được hàng chục ngàn cuốn sách trên phạm vi cả nước và một số ít ở hải ngoại. Trong quá trình này, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ vô cùng quý báu từ độc giả xa gần, các nhà hảo tâm và các cơ quan truyền thông.

Tuy nhiên, đồng thời, chúng tôi cũng ở trong tình trạng triền miên bị lực lượng an ninh săn lùng, đe dọa, phá rối không cho hoạt động. Tài khoản ngân hàng của chúng tôi bị phong tỏa. Những người vận chuyển sách của Nhà xuất bản Tự Do thường xuyên bị công an giăng bẫy, rượt đuổi, bắt bớ. Ngoài ra, không thể kể hết những lời bôi nhọ, quy chụp, vu khống rất nặng nề của cơ quan công an đối với Nhà xuất bản Tự Do.

Thời gian gần đây, sự trấn áp có dấu hiệu leo thang khi nhà cầm quyền Việt Nam liên tục câu lưu, thẩm vấn, đe dọa hàng loạt độc giả của chúng tôi, tịch thu sách và ép họ “làm tường trình”, “làm kiểm điểm”, “khai nhận”, “thú nhận” những tội do công an nghĩ ra và gán ghép cho họ.

Trước tình trạng này, để thuận tiện và an toàn hơn cho độc giả, chúng tôi quyết định ra mắt WEBSITE CHÍNH THỨC của Nhà xuất bản Tự Do tại địa chỉ: www.nhaxuabantudo.com

Bên cạnh trang facebook hiện hành, website này sẽ là nơi cập nhật thường xuyên thông tin về hoạt động của Nhà xuất bản Tự Do cũng như hoạt động xuất bản độc lập nói chung ở Việt Nam.

Với tinh thần “lan tỏa tri thức – tự do thông tin”, chúng tôi cũng mở một THƯ VIỆN ONLINE trên website, để cung cấp cho bạn đọc (miễn phí) bản điện tử của nhiều ấn phẩm bị cấm đoán, kiểm duyệt ở Việt Nam, đặc biệt là sách trong các lĩnh vực chính trị, xã hội, lịch sử, môi trường, kinh tế…

Độc giả có thể vào đọc sách online trên trang web hoặc tải sách (miễn phí) về máy tính để đọc sau.

Chúng tôi kêu gọi các tác giả: Nếu quý vị có tác phẩm muốn chuyển tải tới công chúng, xin hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng đăng tải tác phẩm của quý vị trên thư viện này, nếu sách phù hợp với các tiêu chí của Nhà xuất bản.

Song song với việc ra mắt Thư viện sách online, chúng tôi vẫn khuyến khích độc giả trong nước đọc sách in qua các hình thức mua hoặc nhận sách từ các chương trình tặng sách sắp tới của Nhà xuất bản Tự Do. Đồng thời, chúng tôi vẫn tiếp tục bán sách ở cả trong nước và hải ngoại. Bởi vì, việc bạn đọc dám sở hữu những cuốn sách bị nhà cầm quyền coi là “phản động” có một ý nghĩa khác ngoài việc tìm kiếm thông tin và kiến thức trong sách. Ý nghĩa đó là: Bạn đang thực hiện QUYỀN tự do thông tin, tự do tư tưởng của mình."Đây là kết tinh của sự can đảm và đoàn kết của tất cả chúng ta"

Đại diện truyền thông của NXB Tự Do - tác giả, nhà báo Phạm Đoan Trang thay mặt các thành viên của NXB gửi lời cảm ơn đến các độc giả và những người ủng hộ.

Xin hãy giúp chúng tôi lan tỏa lời cảm ơn này đến những người Việt trong và ngoài nước, những người đã đồng hành, hỗ trợ và che chở chúng tôi suốt 1 năm qua. Xin cảm ơn!

Các tác giả cộng tác với Nhà xuất bản Tự Do chỉ đơn giản là viết lên sự thật, còn chúng tôi - những người làm công việc xuất bản - chỉ đơn giản là giúp truyền tải những sự thật ấy đến độc giả.

Chúng tôi chỉ làm những việc hết sức bình thường, nhưng bằng sự đam mê và quyết tâm phi thường.

Nhà xuất bản Tự Do xin gửi đến Quý độc giả lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất. Cảm ơn sự đồng hành, hợp tác và ủng hộ của Quý độc giả đã giành cho chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Sự yêu mến của Quý độc giả chính là niềm tự hào, động lực và là thành công lớn nhất của chúng tôi trong quá trình hình thành và phát triển. Chúng tôi thực sự cảm ơn những lời động viện góp ý từ phía Quý độc giả. Chắn chắn một điều rằng đó sẽ là viên thuốc bổ tinh thần giúp chúng tôi khắc phục những lỗi cơ bản để dần hoàn thiện trong tương lai.

Xin chân thành cảm ơn Quý độc giả đã thắp lên những ngọn đuốc soi đường cho Tự Do.

NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO ĐÃ TRỞ THÀNH CHỦ NHÂN CỦA GIẢI PRIX VOLTAIRE 2020

CHÚC MỪNG TẤT CẢ CHÚNG TA

XIN CẢM ƠN CÁC ĐỘC GIẢ YÊU QUÝ.

Xem video clip lễ trao giải tại đây: https://youtu.be/2uIyTuZMSVs

Link thông báo của IPA: https://internationalpublishers.org/news/985-vietnam-s-liberal-publishing-house-awarded-2020-prix-voltaire

XUẤT BẢN PHẢI ĐƯỢC TỰ DO

Nhà xuất bản Tự Do đã được xướng tên cho giải thưởng Prix Voltaire 2020. Những cố gắng và hy sinh của chúng ta - những người làm sách và đọc sách, đã được thế giới ghi nhận.

Bằng cách trao giải thưởng này cho một NXB "ngoài luồng" tại Việt Nam, IPA - liên minh lớn nhất thế giới của các nhà xuất bản đã truyền đi thông điệp: nếu muốn nâng cao dân trí, xã hội phát triển thì xuất bản phải được tự do.

Đêm nay sẽ là đêm hạnh phúc nhất của tất cả chúng ta - những kẻ yêu tự do.

BẠN CŨNG LÀM ĐƯỢC

Cùng nhau, chúng ta đã có Prix Voltaire - sự ghi nhận cho những nỗ lực đáng kinh ngạc giữa vòng vây của cấm đoán và đàn áp. Nhưng đó chỉ là khởi đầu, và chúng ta cần nhiều hơn thế - tự do thật sự.

Nhưng dù có thăng hoa đến mấy thì một Nhà xuất bản Tự Do nhỏ bé cũng sẽ khó tạo nên sự thay đổi, chúng ta cần nhiều, thật nhiều những Nhà xuất bản Tự Do nữa.

Hãy trở thành một nhà xuất bản theo cách của riêng bạn.

thin