NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO CHUNG TAY CÙNG CỘNG ĐỒNG HỖ TRỢ NGƯỜI NGHÈO VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

Ngày 29/03, Bộ Tài Chính ra thông báo về việc dừng phát hành vé số xổ số kiến thiết trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 01/04. Ngày 31/03, Thủ tướng ký ban hành chỉ thị cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, cũng bắt đầu từ ngày 01/04. Hàng vạn người bán vé số dạo, người buôn bán hàng rong, vỉa hè rơi vào tình trạng không biết phải sống ra sao cho qua những ngày sắp tới.

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng, người nghèo ở đâu cũng là những người dễ bị tổn thương nhất. Cuộc sống của họ vốn đã cực khổ, sống ngày nào biết ngày đó, vừa ráo mồ hôi thì đã hết tiền. Nay, khi xã hội bị cách ly, công việc bị mất, nguồn thu nhập vốn đã ít ỏi của họ cũng bay biến theo con virus quái ác. Đến những người ăn xin cũng không thể xin ai vì phố xá đã vắng tanh...

Thấu hiểu nỗi thống khổ của những phận người bất hạnh, với mong muốn chia sẻ bớt phần nào những khó khăn của họ, Nhà xuất bản Tự Do đã đóng góp một phần, trích trong nguồn thu nhập từ việc bán sách, để chung tay vào các hoạt động cứu trợ xã hội. Chúng tôi hy vọng rằng, những đóng góp của chúng tôi cùng với rất nhiều tấm lòng vàng khắp nơi sẽ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người vô gia cư, những người lao động nghèo đang thất nghiệp có thể cầm cự được qua hết mùa đại dịch này.

Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục thực hiện việc chuyển gạo đến ủng hộ một số quán cơm xã hội, cũng như trao tận tay những suất quà cho các hộ gia đình nghèo neo đơn ở một số khu lao động. Mỗi suất quà gồm gạo, nước mắm, dầu ăn và một số thực phẩm, nhu yếu phẩm khác. Đây cũng là cách để giúp người nghèo bớt di chuyển hơn (giảm lây nhiễm và phát tán dịch bệnh), và có thể cầm cự được lâu hơn.

Trong quá trình phát quà, chúng tôi luôn có ý thức thực hiện đúng những hướng dẫn nhằm bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho cả người trao và người nhận hỗ trợ. Không để việc từ thiện trở thành một nỗi lo cho cộng đồng. Chúng tôi tuân thủ và nhắc nhở mọi người luôn giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn...

Trong đại dịch Covid-19, cũng như trong nhiều lần xảy ra thiên tai trước đây, những tấm lòng vàng vẫn luôn xuất hiện. Rất nhiều nơi trên cả nước, đã có các cá nhân, các nhóm tổ chức phát gạo, mì gói, thực phẩm và cơm miễn phí... Rất nhiều các quán cơm từ thiện, quán cơm dưới 5.000 đồng cũng tình nguyện hỗ trợ người nghèo, người bán vé số, người vô gia cư…

Khi đại hoạ xảy ra, nơi nào mà người dân càng thương yêu đùm bọc lẫn nhau, càng san sẻ giúp đỡ nhau, thì chắc chắn rằng nơi ấy càng ít bị tổn thất. Thật đáng mừng là điều đó đã và đang diễn ra ở rất nhiều nơi trên đất nước chúng ta. Người nghèo đã có thể bớt lo lắng cho những ngày sắp tới phải cách ly và không còn nguồn thu nhập.

Thật lòng, chúng tôi không lo lắm về vấn đề sẽ thiếu thực phẩm cho người nghèo bởi chúng tôi biết rằng, người Việt đầy nghĩa tình sẽ không bao giờ để đồng bào của mình bị đói. Điều duy nhất chúng tôi lo lắng là, chẳng may, ở đâu đó có những hoàn cảnh khốn khó mà chúng ta vô tình không biết được.

Vì vậy, NXBTD mong rằng bạn đọc nếu có biết được những mảnh đời bất hạnh phải chịu khốn khó, tổn thương trong mùa đại dịch này, bạn vui lòng thông tin cho họ về những quán cơm từ thiện, những địa điểm phát gạo, mì, dầu ăn, nước tương miễn phí… mà NXB Tự Do sẽ chia sẻ để nhiều người có thể tiếp cận được với sự giúp đỡ từ những tấm lòng vàng luôn rộng mở. Hoặc bạn có thể nhắn tin (inbox) cho chúng tôi những địa chỉ mà bạn thấy cần giúp đỡ. Chúng tôi sẽ khảo sát và giúp đỡ trong khả năng có thể.

Hy vọng tai ương sẽ qua đi và một ngày mai tương sáng sẽ nhanh đến với đất nước Việt Nam thân yêu.

Đồng hành cùng các phong trào nổi bật của Châu Á

GIỚI THIỆU ĐÊM GIỮA BAN NGÀY VÀ NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO TẠI PRAHA 14/03/2020

Các bạn thân mến!

Những ai từng ở Tiệp Khắc thời gian cuối 1989 và một vài năm sau Cách Mạng Nhung hẳn sẽ còn nhớ tới phong trào làm báo Samizdat của sinh viên và giới trẻ Việt Nam tại đây. Đầu tiên là Điểm Tin Báo Chí từ Plzen, rồi Diễn Đàn tại Praha, Tự Do tại Ostrava, Thời Mới tại Zlin...

Ngoài mục đích cung cấp thông tin thời sự cho cộng đồng người Việt tại Tiệp khắc và mở ra những tranh luận, trao đổi về tình hình đất nước khi đó, các tờ báo Samizdat này cũng dành quan tâm đặc biệt tới những vụ án chính trị bị che dấu, những trí thức, những nhân vật có tư tưởng tự do từng bị đảng cộng sản Việt Nam (đảng lao động Việt Nam) đàn áp, tù giam chỉ vì khác quan điểm chính trị và phản kháng như Dương Thu Hương, Vũ Thư Hiên, Phùng Quán, Trần Dần....

Trong khuôn khổ chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ra mắt số báo Diễn Đàn Praha đầu tiên (tháng 5/1990 - 2020), Nhóm Văn Lang gồm một số thành viên từng tham gia báo Diễn Đàn Praha trân trọng tổ chức buổi Giới thiệu sách Đêm Giữa Ban Ngày do Nhà xuất bản Tự do mới phát hành và gặp gỡ tác giả của cuốn sách, nhà văn Vũ Thư Hiên.

Nhà văn Vũ Thư Hiên gắn liền với Vụ án Xét lại Chống Đảng với tên gọi chính thức là "Vụ án Tổ chức chống Ðảng, chống Nhà nước ta, đi theo chủ nghĩa xét lại hiện đại và làm tình báo cho nước ngoài", ông bị tù giam 9 năm không được xét xử trong các nhà tù như Hỏa Lò (Hà Nội), Sơn Tây, Phú Thọ, Hoàng Liên Sơn...(tham khảo thêm: https://vi.wikipedia.org/wiki/Vũ_Thư_Hiên)

Tác phẩm ''Đêm Giữa Ban Ngày là cuốn hồi ký được ông viết sau 9 năm bị giam giữ không xét xử do hệ lụy từ Vụ án Xét lại Chống Đảng. Đáng chú ý trong cuốn hồi ký là những lời tâm sự chân thành của tác giả về lý tưởng mà ông trước đó đã theo đuổi, từ bỏ cái mà ông gọi là "ảo ảnh về một thiên đường dưới thế"'' (trích wikipedia).

Đêm Giữa Ban Ngày như một bằng chứng cho thời kỳ đen tối kéo dài của đất nước, kéo dài từ những năm 30-40 của Thế kỷ trước cho đến tận bây giờ. Và đau đớn, với vụ án Đồng Tâm ''Trời không dung, Đất không tha'' mới đây (lời của nhà văn Nguyên Ngọc trong bài viết Tôi Tố Cáo) thì hy vọng về một tia sáng cho tương lai đất nước vẫn còn... là vô vọng.

Nhà Xuất Bản Tự Do là ''một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 2019, với tinh thần lan tỏa tri thức và tự do thông tin. Chúng tôi hoạt động độc lập, với hoạt động chính là xuất bản và phát hành các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam.''(trích giới thiệu: https://nhaxuatbantudo.com/

Một lần nữa, Nhóm Văn Lang trân trọng kính mời quý bạn tới dự: Buổi giới thiệu sách Đêm Giữa Ban Ngày và gặp gỡ với nhà văn Vũ Thư Hiên nhân dịp ông tới Praha.

- Thời gian: từ 17.00 - 20.00, thứ Bảy 14/3/2020

- Địa điểm: TRƯỞNG THÔN QUÁN, TTTM SAPA. Libušská 319. Praha 4

Buổi gặp sẽ được tổ chức trong tin thần thân ái, tôn trọng tự do ngôn luận và sự thật.

Nhóm tổ chức không chủ trương bán vé nhưng kêu gọi đóng góp tài chính nhằm ủng hộ hoạt động của Nhà xuất bản Tự do.

Toàn bộ đóng góp nhận được, Nhóm Văn Lang sẽ tổng kết công khai và chuyển cho đại diện của Nhà xuất bản Tự do.

Trân trọng và xin cảm ơn trước mọi sự ủng hộ.

Nhóm Văn Lang.

----------------------

Liên lạc:

+420 776 585 499 (Nguyễn Cường),

+420 774 520 816 (Đoàn Hòa)

Link sự kiện

GIỚI THIỆU SÁCH - MẠN ĐÀM CÙNG NHÀ VĂN VŨ THƯ HIÊN VÀ KHÁCH MỜI

Nhân dịp Nhà xuất bản Tự Do hân hạnh được tác giả Vũ Thư Hiên cho phép xuất bản cuốn hồi ký Đêm giữa ban ngày, thân mời quý độc giả, các facebooker có mặt tại Paris, các cô bác, anh chị và các bạn tới dự buổi gặp gỡ đầu năm, giới thiệu sách, mạn đàm cùng tác giả Vũ Thư Hiên và các khách mời đặc biệt.

Buổi gặp mặt bắt đầu từ 15h đến 18h, ngày thứ bảy 8/2/2020, tại phòng hội thảo Italie, Hôtel CIS Paris Kellermann, 17 boulevard Kellermann, 75013 Paris.

Nội dung chương trình :

- 15h – 16h : Chào đón, giới thiệu Nhà xuất bản Tự Do và việc tái bản Đêm giữa ban ngày. Ký sách kỷ niệm.

- 16h – 18h : Giới thiệu tác giả Vũ Thư Hiên và tác phẩm Đêm giữa ban ngày do nhà văn Thuận và nhà giáo Hà Dương Tường trình bày. Nói chuyện cùng tác giả Vũ Thư Hiên và các khách mời.

Rất mong sự có mặt của các cô bác, anh chị và các bạn.

Ps : Để công việc tổ chức được thuận tiện, xin các vị khách mời vui lòng ghi danh tại địa chỉ [email protected]

thin