MAGNITSKY LÀ AI?

 
https://i2.wp.com/nhaxuatbantudo.com/wp-content/uploads/2020/07/107100009_1225230137855925_7133228447102717824_o.jpg?resize=400%2C300&ssl=1
Ảnh: Ngô Đồng
 
Các luật Magnitsky lấy tên theo Sergei Leonidovich Magnitsky – một luật sư người Nga, bị sát hại năm 2009 trong thời gian bị lực lượng an ninh Nga giam cầm vì đã tố cáo quan chức nhà nước tham nhũng.
Magnitsky vốn là một luật sư về thuế, làm việc cho văn phòng Moskva của công ty luật và kiểm toán Firestone Duncan. Anh phát hiện ra rằng các quan chức cao cấp trong Bộ Nội vụ Nga đã biển thủ 5,4 tỷ rúp (xấp xỉ 230 triệu USD) từ một trong các khách hàng của anh là công ty đầu tư Hermitage Capital Management (Quản trị vốn Hermitage) – cũng như từ Kho bạc Nga.
Hy sinh sự an toàn của bản thân, Magnitsky đã tố cáo vụ tham nhũng. Nhưng thay vì điều tra sự vụ thì cảnh sát lại bắt giam anh. Trong suốt 358 ngày bị giam cầm, Magnitsky đã bị tra tấn thể xác và tinh thần, lại không được chăm sóc y tế.
Anh chết trong trại giam vào ngày 16/11/2009. Vụ việc gây nên một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế. Sáng lập viên của Hermitage Capital Management – ông William Felix Browder (sinh năm 1964, người Mỹ) – bắt đầu vận động các chính phủ nước ngoài áp đặt chế tài trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về việc bắt giam Magnitsky, gây ra cái chết của anh.
Những nỗ lực của Browder đưa đến việc hàng loạt đạo luật Magnitsky được thông qua ở Mỹ, Canada, Estonia, Latvia, Litva, Gibraltar, Vương quốc Anh, Jersey tính đến nay.
Mỹ là nước đầu tiên thông qua Luật Trách nhiệm Sergei Magnitsky, năm 2012, chủ yếu nhằm vào trừng phạt quan chức Nga dính líu đến vụ án và cái chết của Magnitsky.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phản ứng dữ dội, tuyên bố rằng một trong các ưu tiên ngoại giao hàng đầu của ông ta là buộc Mỹ phải bãi bỏ Luật Trách nhiệm Magnitsky.
Các thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ luật này bèn mở rộng nó ra đến những quan chức tham nhũng, vi phạm nhân quyền, ở bất kỳ nước nào trên thế giới.
Ngày 23/12/2016, Quốc hội Mỹ thông qua Luật Magnitsky Toàn cầu. Luật này có hiệu lực trong vòng 6 năm, nghĩa là đến ngày 23/12/2022. Luật có thể được gia hạn để tiếp tục có hiệu lực sau khi đã hết thời hạn 6 năm đó. Các chế tài đã được áp đặt từ trước ngày 23/12/2022 thì sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi nào chưa bị tuyên chấm dứt.
————————–
Ấn phẩm mới nhất của Nhà xuất bản Tự Do.
TỘI ÁC PHẢI BỊ TRỪNG PHẠT
Hướng dẫn áp dụng Luật Magnitsky để trừng phạt kẻ vi phạm nhân quyền.
Độc giả quan tâm vui lòng inbox cho chúng tôi.
————————–
[ĐỒNG HÀNH]
Như đã thông tin, vào ngày 24/6 vừa qua, chính quyền đã bắt giữ ba nhà hoạt động, đồng thời là dân oan thuộc cùng một gia đình gồm: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư.
Các trụ cột kinh tế đồng loạt bị bắt giữ và đối diện với nguy cơ bị kết án tù đã đẩy những thành viên còn lại trong gia đình vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, áp lực.
Vì vậy, Nhà xuất bản Tự Do quyết định sẽ dùng 50% số tiền thu được từ việc phát hành cuốn “Tội ác phải bị trừng phạt” để hỗ trợ họ. Như một cách san sẻ, đồng hành cùng gia đình dân oan kiên cường này vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.
Rất mong sẽ được quý độc giả ủng hộ.