NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO RA MẮT SÁCH:

“DÂN CHỦ HÓA – LỊCH SỬ, TIẾN TRÌNH VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN”, CỦA DỊCH GIẢ THÀNH CHUYÊN

Nếu bạn là một nhà đấu tranh dân chủ, một người yêu chuộng dân chủ hoặc ít nhất thì bạn cũng đang quan tâm đến dân chủ thì “DÂN CHỦ HOÁ – lịch sử, tiến trình và các vấn đề liên quan” của dịch giả Thành Chuyên là một cuốn sách dành cho bạn.

Đã nhiều thập niên trôi qua kể từ khi những cuộc cách mạng ở Đông Âu và Đông Á thành công, những nền dân chủ lần lượt được thiết lập và không ít trong số những quốc gia “cựu độc tài” đã chuyển mình thành những quốc gia thịnh vượng về kinh tế và tự do về chính trị. Người Việt chúng ta lại tự hỏi nhau, bao giờ dân chủ sẽ đến trên quê hương mình? Thật khó để có câu trả lời chính xác rằng “khi nào”, nhưng sẽ không quá khó để biết “làm thế nào” và “tại sao” – bằng cách xem lại, nghiên cứu, phân tích và đánh giá những cuộc chuyển đổi dân chủ cả thành công lẫn thất bại trên thế giới trong những thập niên qua.

Sẽ không có một công thức chung nào cho mọi cuộc chuyển đổi, và “những người làm cách mạng” buộc phải tự xây dựng công thức cho riêng mình. Nhưng trước hết, bạn cần phải hiểu “đề bài” – đó là điều bắt buộc, nếu không muốn đi đến một kết quả sai và thậm chí là tồi tệ.

Với quan niệm của đại đa số người Việt hiện nay cho rằng dân chủ sẽ xuất hiện một khi độc tài cộng sản biến mất; hay quan niệm cho rằng, dân chủ đơn giản chỉ là người dân làm chủ thông qua các cuộc bầu cử tự do, có những người lãnh đạo do dân lựa chọn… thì chúng tôi nghĩ rằng, thật khó để Việt Nam có thể hoàn toàn thoát khỏi cái bóng độc tài, cho dù “cách mạng thành công”.

Dân chủ hóa là một quá trình dài và phức tạp. Ở đó, dân chủ và độc tài đôi khi bị nhập nhằng, nhầm lẫn. Sau các cuộc cách mạng, đã xuất hiện không ít những chế độ được đẽo gọt tinh vi để trông như dân chủ nhưng kỳ thực vẫn đang nhuốm màu độc tài. Tàn khốc hơn là sau những khoảnh khắc thăng hoa khi hàng chục ngàn người xuống đường reo vang đón mừng tự do và dân chủ, là thảm cảnh đất nước rơi vào nội chiến triền miên. Việt Nam rất có thể sẽ phải nhận lấy một trong những kết quả ấy nếu chúng ta chưa có được sự chuẩn bị chu đáo, triệt để, để đi đến những quyết định khôn ngoan. Muốn làm được điều đó, như đã nói ở trên – bạn phải hiểu được “đề bài”. Chúng ta phải hiểu nó và quá trình mà nó diễn ra.

“DÂN CHỦ HOÁ – lịch sử, tiến trình và các vấn đề liên quan” là cuốn sách được dịch giả Thành Chuyên biên soạn dựa trên tinh thần đó. Cuốn sách là tập hợp của những kiến thức từ nhập môn nhất về dân chủ cho đến những phân tích có chiều sâu về tiến trình dân chủ hóa, dựa trên những khảo sát, nghiên cứu của các chuyên gia uy tín trên thế giới.

Có một số những luận điểm và nhận định có thể gây tranh cãi, đồng thời khiến người đọc có thể bị thách thức niềm tin, nhưng chúng tôi tin rằng cuốn sách này sẽ hữu ích cho những ai muốn tham dự vào tiến trình dân chủ của Việt Nam trong tương lai – chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất để có thể đạt được những kết quả ngọt ngào nhất.

Mặc dù, cho đến nay, chưa có một khảo sát, thống kê nào về số lượng người Việt ủng hộ dân chủ, nhưng chúng tôi tin rằng, đang ngày càng có nhiều người quan tâm đến dân chủ trong lòng xã hội Việt Nam.

Trên tinh thần mong muốn “lan tỏa tri thức” đến với tất cả người dân, chúng tôi đã thực hiện đăng tải bản ebook của cuốn sách “Dân chủ hóa” trên trang web http://www.nhaxuatbantudo.com trong đề mục “thư viện online”.

Để đọc online hoặc tải về máy, bạn đọc cũng có thể truy cập theo đường dẫn sau:

DÂN CHỦ HÓA