CHƯƠNG TRÌNH TẶNG BẢN PHÚC TRÌNH:

“CƯỠNG BỨC TRƯỚC CAMERA: THÚ TỘI TRÊN TRUYỀN HÌNH Ở VIỆT NAM”

Đôi lời giới thiệu về tổ chức thực hiện bản phúc trình:
Safeguard Defenders là một tổ chức nhân quyền phi chính phủ ở Châu Á- Thái Bình Dương, với mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, luật pháp và xã hội dân sự. Tổ chức này hoạt động tại các khu vực có nền chính trị hà khắc nhất. Phương châm hoạt động của họ là thực hiện các hành động trực tiếp để hỗ trợ các nhà bảo vệ nhân quyền và xã hội dân sự. Safeguard Defenders cũng cung cấp những hỗ trợ phù hợp để tăng cường năng lực cho các nhà hoạt động, nhằm mang lại sự thay đổi xã hội và bảo vệ các quyền cơ bản trong môi trường địa phương.

Vào ngày 11/03/2020, Safeguard Defenders đã cho ra mắt một bản báo cáo (phúc trình) chi tiết và toàn diện, về các mánh khóe của cơ quan công an, cũng như lực lượng an ninh Việt Nam sử dụng để ghép tội nạn nhân và bẻ lái dư luận theo hướng có lợi cho cho nhà cầm quyền. Nghiên cứu mới này của tổ chức Safeguard Defenders cho thấy tình trạng vi phạm quyền của người bị giam giữ trước khi đem ra xét xử ở Việt Nam. Biện pháp được áp dụng là tra tấn, lừa hoặc ép buộc người bị giam giữ phải thú tội trước máy quay, cũng như từ chối gặp luật sư.

Báo cáo đã chỉ ra rằng việc “phát sóng trên truyền hình những lời thú tội thu được bằng cách ép buộc” không chỉ vi phạm luật pháp của Việt Nam mà còn vi phạm các quyền như: quyền được tiếp cận luật sư, quyền được xét xử công bằng và quyền được bảo vệ chống tra tấn, chống tự buộc tội.

Bản báo cáo này cũng đã được Nhà xuất bản Tự Do đăng tải công khai trên website http://www.nhaxuatbantudo.com

Thông qua một thông báo khẩn được Safeguard Defenders đăng tải trên trang web http://www.safeguarddefenders.com, tổ chức này muốn kêu gọi chính phủ Việt Nam tuân thủ trách nhiệm của mình với tư cách là một quốc gia đã ký kết Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, Công ước của Liên Hợp quốc về Chống tra tấn, đồng thời tuân thủ luật pháp của chính Việt Nam, bằng việc ngừng ngay những hành động cưỡng bức đối với những người đang bị giam giữ, buộc họ nhận tội rồi phát trên truyền hình.

Đây cũng chính là thông điệp mà Nhà xuất bản Tự Do mong muốn được lan tỏa đến nhiều người dân quan tâm, để hiểu hơn và cùng có tiếng nói chung phản đối những sai phạm của lực lượng thực thi pháp luật và chính quyền Việt Nam.

Nhà xuất bản Tự Do được sự đồng ý của Safeguard Defenders , thực hiện chương trình tặng miễn phí 300 cuốn báo cáo này đến bạn đọc trên phạm vi cả nước. Báo cáo dày 44 trang A4 và được in màu đẹp.

Chương trình sẽ kéo dài trong 7 ngày hoặc có thể kết thúc sớm hơn ngay khi số lượng đăng ký đạt đến 300 cuốn. Chúng tôi sẽ bắt đầu nhận đăng kí của quý độc giả bắt đầu từ ngày 20/03/2020.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, có thể sẽ có những sơ suất, chúng tôi mong nhận được sự thông cảm của các bạn.

Hãy nhắn tin (inbox) cho chúng tôi trên fanpage, hoặc gửi email về địa chỉ: [email protected] để được sở hữu cuốn báo cáo này.

(LƯU Ý: Bạn đọc không nên bình luận (comment) thông tin cá nhân dưới bài viết này để tránh bị phá rối, quấy nhiễu về sau. Chỉ nhắn tin hoặc gửi email cho chúng tôi. Thông tin nhận báo cáo nên là: tên giả, địa chỉ nơi công cộng và số điện thoại là sim rác.)

Ngoài ra, Nhà xuất bản Tự Do vẫn đang tiếp tục chương trình ủng hộ cho bà con Đồng Tâm, thông qua việc bán ấn phẩm “Cánh đồng Sênh: Báo cáo về vụ tấn công Đồng Tâm”, do nhóm “Hành động vì Đồng Tâm” thực hiện. Số tiền thu được từ việc bán cuốn báo cáo này sẽ được chúng tôi chuyển đến cho người dân Đồng Tâm để hỗ trợ cho bà con. Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý bạn đọc.