TỔ CHỨC SAFEGUARD DEFENDERS RA MẮT BÁO CÁO:

“CƯỠNG BỨC TRƯỚC CAMERA: THÚ TỘI TRÊN TRUYỀN HÌNH Ở VIỆT NAM”

Vào năm 2017, một cựu viên chức nhà nước đang chuẩn bị hồ sơ tị nạn tại Đức thì bị một nhóm người bắt cóc ngay tại trung tâm Berlin, giữa thanh thiên bạch nhật. Vài ngày sau đó, ông ta lại xuất hiện ở Việt Nam và nhận tội trước ống kính của kênh truyền hình quốc gia VTV.

Khoảng một năm sau, một công dân Mỹ gốc Việt sau khi bị bắt giữ vì tham gia cuộc phản đối trên đường phố, anh đã phải nhận tội trên truyền hình. Và vụ việc mới nhất cách đây 2 tháng, một số người liên quan đến sự kiện “biến cố Đồng Tâm” đã bị ghi hình khi nhận tội, thừa nhận có tổ chức và chống lại chính quyền.

Những trường hợp kể trên cùng vô số các trường hợp khác trong khi bị giam giữ cũng đã bị truyền thông ghi lại hình ảnh và buộc phải nhận tội trước công chúng, trước khi có cáo trạng và bị xét xử.

Tổ chức Safeguard Defenders – một tổ chức nhân quyền phi chính phủ ở Châu Á- Thái Bình Dương với mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, luật pháp và xã hội dân sự ở khu vực hoạt động trong những môi trường thù địch nhất – đã thực hiện những cuộc điều tra, phỏng vấn và tổng hợp thông tin, bằng chứng, lời tường thuật về các sự việc như vậy. Và họ đã ra mắt một báo cáo toàn diện về vấn nạn mà họ gọi là “hiện tượng” rất tương đồng với những gì xảy ra ở Trung Quốc. Theo thời gian, những “hiện tượng” nhằm vào những người bất đồng chính kiến như thế này ngày càng gia tăng. Với việc sử dụng những công cụ và kỹ thuật tra tấn ngày càng “chuyên nghiệp”, họ đã buộc những nạn nhân không chỉ nhận tội mà còn phải khen ngợi lực lượng công an, đảng cầm quyền và tố cáo lẫn nhau.

Được sự đồng ý của Safeguard Defenders và với mong muốn lan tỏa sự thật cũng như phơi bày những khuất tất trong hoạt động tố tụng của ngành Công an Việt Nam, Nhà xuất bản Tự Do xin được giới thiệu cuốn báo cáo:

“CƯỠNG BỨC TRƯỚC CAMERA: Thú tội trên truyền hình tại Việt Nam”.

Đồng thời, cuốn báo cáo này cũng giúp người dân hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý. Trong đó có một vấn đề căn bản là: một khi những trình tự bắt giữ, điều tra và xét xử không theo đúng theo quy định của pháp luật, thì việc lạm dụng hoặc cưỡng bức của lực lượng chức năng và cơ quan truyền thông đối với người dân, sẽ mất đi lý lẽ.

Để đọc trực tiếp bản song ngữ Anh – Việt, Quý độc giả có thể truy cập và đường link sau:
https://safeguarddefenders.com/en/publications…

Thông cáo báo chí của tổ chức Safeguard Defenders (ảnh):
https://safeguarddefenders.com/…/c-ng-b-c-tr-c-camera-vi-t-…