NXB TỰ DO TRÒN 1 TUỔI

Bạn đọc yêu quý,

Chúng tôi thật vui vì hôm nay, 14/2, là sinh nhật “thôi nôi” của Nhà xuất bản Tự Do, đánh dấu ngày chúng tôi tròn 1 tuổi và cùng đi bên các bạn đúng 1 năm.

Ngày này năm ngoái, chúng tôi lập Fanpage “Nhà xuất bản Tự Do”, như một kênh liên lạc với bạn đọc để phát hành cuốn “Chính trị bình dân” (tác giả Phạm Đoan Trang) và “Những mảnh đời sau song sắt” (Phạm Thanh Nghiên). Điều chúng tôi không ngờ là trang Fanpage của chúng tôi, mặc dù chưa được tới 1000 likes, đã bị lực lượng dư luận viên đánh sập chỉ sau không đầy ba ngày.

Tuy vậy, điều mà dư luận viên không ngờ là sau khi Fanpage bị đánh sập, chúng tôi chợt hiểu ra một điều: Thì ra, xuất bản tự do – con đường cực kỳ hiệu quả để khai dân trí, kết nối người với người – bị chính quyền độc tài coi như điều cấm kỵ trong xã hội; những cây viết tự do, những nhà báo độc lập, những tác giả không khuất phục bạo quyền… bị độc tài coi như kẻ thù. Chính vì thế nên nhà nước công an trị mới phải đàn áp, bóp chết ngay mọi cá nhân, tổ chức manh nha “xuất bản tự do”, không để đốm lửa tự do tư tưởng bùng lên thành ngọn lửa và lan rộng.

Có nghĩa là độc tài sợ và ghét xuất bản tự do. Và cũng có nghĩa là xuất bản tự do thật sự là một công cụ có sức mạnh trong cuộc chiến chống độc tài.

Hãy làm điều mà độc tài sợ (chứ đừng sợ điều độc tài làm). Với quan niệm đó và sau khi Fanpage bị đánh sập, chúng tôi quyết tâm phải bắt tay làm xuất bản.

Kể từ giờ phút ấy, cuộc chiến bắt đầu, giữa một bên là lực lượng an ninh với đầy đủ nguồn lực (tiền bạc, nhân sự, trang thiết bị, thời gian, và đặc biệt là quyền lực vô giới hạn), với một bên là những con người bé nhỏ, tay không tấc sắt, và, trước sự đàn áp của công an, nhanh chóng trở thành những người không nhà cửa, không tài sản, có thể bị bắt bớ, đánh đập bất cứ lúc nào chỉ vì đã viết ra, làm ra, in ấn và phát hành những cuốn sách “độc giả thích mà nhà cầm quyền lại căm”.

Chúng tôi không nhớ hết những lần công an gài bẫy, rình tập để bắt shipper chuyên chở sách của NXB Tự Do. Chúng tôi cũng không thể đếm hết những khó khăn, vất vả, cực nhọc của NXB trên con đường đấu tranh chống độc tài… bằng sách. Đến mức, sau một năm nhìn lại, chúng tôi cũng tự hỏi không hiểu sao mình vẫn tồn tại đến lúc này để mà kỷ niệm “thôi nôi”.

*

Năm nay, NXB Tự Do kỷ niệm sinh nhật 1 tuổi trong hoàn cảnh cũng chẳng tươi sáng gì cho cả đất nước: Dịch cúm Corona từ Vũ Hán tràn sang đang và sẽ làm nghiêng ngả nền kinh tế Việt Nam, đe dọa sinh mạng người dân Việt Nam, thậm chí đe dọa đến sự tồn tại của giống nòi chúng ta.

Đối mặt với khủng hoảng, nếu ở một thể chế dân chủ – nơi chính quyền buộc phải hành xử vì dân (hay nói đúng hơn, vì lá phiếu bầu của dân) – tổn thất của đất nước và con người có thể giảm đi rất nhiều. Nhưng ở nước độc tài như Trung Quốc hay Việt Nam, mọi chính sách đều vì lợi ích và sự tồn vong của đảng cầm quyền, quyền lợi của người dân chẳng có ý nghĩa gì, nên tổn thất, thiệt hại về người và của sẽ là không tính đếm được. Trong hoàn cảnh ấy, sự đàn áp hà khắc của nhà cầm quyền sẽ lại càng gia tăng (để giữ cho được chế độ), và cánh cửa đi đến với tự do càng bị khép vào hơn. Có thể thấy trước rằng các quyền tự do, dân chủ sẽ càng bị bóp nghẹt thêm trong năm nay, như một trong các hậu quả của đại dịch.

Dù vậy, những người làm xuất bản tự do chúng tôi vẫn tin rằng: Không có con đường dễ dàng nào để đến với tự do, thậm chí, tự do của một dân tộc chỉ có thể đạt được sau khi đã có rất nhiều cay đắng, mất mát, hy sinh. Đại dịch năm nay, cùng cơn khủng hoảng mà nó đem đến, sẽ gây tổn thất lớn, nhưng chúng ta cũng có thể coi đó như một thử thách đối với cả dân tộc, hay nói đúng hơn, đối với khát vọng tự do của chúng ta.

Hãy nắm chặt tay nhau, cùng học hỏi, hiểu biết, can đảm, để vượt qua khủng hoảng, các bạn nhé.

14/02/2020

NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO