GẶP GỠ NÓI CHUYỆN CÙNG NHÀ VĂN VŨ THƯ HIÊN

Lời cảm ơn

Hơn 30 khách mời đã tới tham dự buổi giới thiệu sách, gặp gỡ đầu năm và mạn đàm cùng nhà văn Vũ Thư Hiên diễn ra ngày thứ bảy vừa qua, 8/2/2020.

Buổi gặp gỡ được tổ chức nhân dịp tác phẩm “Đêm giữa ban ngày” được NXB Tự do tái bản có chỉnh lý và bổ sung. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để độc giả tại Paris tiếp xúc với một số đầu sách khác do nhà xuất bản phát hành.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của nhiều thế hệ độc giả, từ các bạn trẻ sinh viên tới những bậc cao niên – trong đó có một số cây bút, ký giả cựu trào – và đây là điều đáng mừng trong thời đại điện toán hiện tại.

Bởi lẽ, với sự phát triển của các phương tiện thông tin qua mạng, đã có nhiều lo ngại về việc sách vở không còn giữ được vai trò và sự để ý như xưa, nhất là những tác phẩm đề tài chính trị, lịch sử, xã hội, thường bị coi là “nặng đầu”.

Trong gần 3 tiếng, buổi mạn đàm đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, chân tình và ấm áp, với sự tin cậy giữa các vị khách và nhóm tổ chức cùng nhà văn Vũ Thư Hiên. Nhiều câu hỏi đã được nêu ra không e dè và khá đa dạng.

Tác giả Vũ Thư Hiên, 88 tuổi, với tất cả sự minh mẫn hiếm có và sự khiêm nhường, cũng như công bằng – “một điều quan trọng cần có khi ta đánh giá bất kỳ điều gì” theo lời ông nói, đã hồi đáp một cách thấu đáo, lịch thiệp các câu hỏi từ khách mời, cho dù không phải lúc nào cũng có sự đồng nhất quan điểm giữa nhà văn và độc giả. Không ít chi tiết, tư liệu ông chia sẻ trong buổi mạn đàm không được ghi lại trong “Đêm giữa ban ngày”.

Những chia sẻ của tác giả về các đề tài lịch sử và chính trị, trong đó có những vấn đề cấp thời như mối quan hệ Việt – Trung, cách hành xử trong ngoại giao của một nước nhỏ, v.v… đã cuốn hút cử tọa, làm nên chất lượng của mạn đàm.

Phần cuối của cuộc gặp mặt, một số đầu sách như “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Politics of a Police State” của tác giả Phạm Đoan Trang cũng được ra mắt độc giả.

Các vị khách tham dự đã nhiệt tình ủng hộ trên tinh thần mỗi cuốn sách được độc giả hải ngoại bỏ tiền mua, là thêm một bạn đọc trong nước có cơ hội tiếp cận sách. Một nghĩa cử cảm động và đầy ý nghĩa nhân văn!

Nhà xuất bản Tự Do cùng nhóm tổ chức xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các cô bác, anh chị đã dành thời gian tới tham dự và ủng hộ. Tấm thịnh tình của quý vị là sự động viên rất lớn cho chúng tôi. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý vị và đông đảo bạn đọc, thân hữu trong các hoạt động trong tương lai.

Xin chúc các quý vị độc giả một năm mới dồi dào sức khỏe. Chúng ta cùng mong cho “đêm chóng qua và ngày mà chúng ta mong đợi nhanh tới” trên quê hương Việt Nam.