NHÀ VĂN PHẠM THÀNH:

“CON ĐƯỜNG DÂN CHỦ – NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM LÀ KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC”

Nguồn ảnh: vnch.eu

Hỏi: Thưa ông! Trước hết, xin ông cho biết vì sao ông lại chọn viết và xuất bản cuốn sách “Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” đầy gai góc và trực diện như vậy?

Phạm Thành: Sách chính thức phát hành từ ngày 10/9/2019. Tất cả các dư luận viên (DLV) đều đồng loạt cho rằng, Phạm Thành ra sách lúc này là nhằm phá thối đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13, với mục tiêu hạ bệ uy tín, tài năng, đức độ của Tổng bí thư (TBT) – Chủ tịch nước (CTN) Nguyễn Phú Trọng. Sự thật thì không phải như vậy.

Năm 2017, 2018, tôi thấy facebook bị đánh sập liên miên. Tôi sợ facebook của tôi cũng bị đánh sập, mất bài, nên tôi bỏ ra nửa năm lên mạng, tải các bài viết của tôi về. Tổng cộng có tới một ngàn bài, hàng triệu còm với dung lượng 2 triệu từ, nếu đem in phải in 20 tập, mỗi tập 500 trang, mới in hết. Khi xem các danh mục bài viết, tôi thấy có rất nhiều bài tôi viết về Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Hồ Chí Minh, Obama, D.J.Trump và một số nhân vật khác. Nhưng nhiều nhất là các bài viết về Nguyễn Phú Trọng, có tới những 100 bài. Thế là tôi tập hợp chúng lại, biên tập lỗi và tính toán việc xuất bản chúng.

Và sau rất nhiều khó khăn, sách cũng ra mắt bạn đọc vào 10/9/2019. Như vậy, việc xuất bản sách về Nguyễn Phú Trọng là do công việc tôi làm thường nhật đã đưa đến việc xuất bản, chứ tôi không có ý định nung nấu phải xuất bản sách về Nguyễn Phú Trọng trong thời điểm này như DLV nói. Hơn nữa, các bài viết trong tập sách đều là những bài đã post trên mạng từ năm 2012 đến tháng 9/2019 cả rồi.

Hỏi: Trong quá trình viết, biên tập và phát hành tác phẩm “Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”, ông có gặp sự cố nào từ phía an ninh Việt Nam không?

Phạm Thành: Từ năm 2014 cho đến nay, an ninh Hà Nội không bỏ qua bất kỳ một việc làm nào đối với Phạm Thành, từ triệu tập, bắt bớ, gác sách tại cửa nhà. Thực tế Phạm Thành đã là một thân tù có thâm niên bị giam lỏng tại nhà của mình rồi. Tuy nhiên, nhờ có không gian mạng mà mọi hoạt động của Phạm Thành vẫn bình thường ngay cả khi soạn sách về Nguyễn Phú Trọng cũng vậy. Chỉ có đến khi đem đi in thì cả Hà Nội không có nơi nào dám in.

Hỏi: Ông có thể cho biết ông dự báo tương lai của Việt Nam như thế nào dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam?

Phạm Thành: Một câu hỏi quá lớn.

Phạm Thành xin trả lời thế này: Tương lai Việt Nam sẽ bắt tay với các nước phương Tây, các nước có nền dân chủ để loại bỏ cộng sản cầm quyền. Còn như bạn hỏi, tương lai của Việt Nam sẽ thế nào dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam? Thì sự thật đã phơi lộ rành rành là không có tương lai nào hết. Hay nói khác đi là tiếp tục tụt hậu, tiếp tục độc tài đảng trị, tiếp tục lún sâu vào các hố phụ thuộc vào Tàu Cộng, dẫn đến mất nước, mất dân tộc.

Hỏi: Ông có thể tóm tắt ngắn gọn nhận định của ông về người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam – nhân vật chính của tác phẩm “Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”?

Phạm Thành: Ông Trọng là một người có tính nhút nhát, thích yên thân, không có tư tương và ý chí làm việc lớn. Kiến thức của ông, ngoài mấy chữ lý luận Mác Lê nin về Chủ nghĩa xã hội, không còn có gì khác. Nhờ được Tàu Cộng yểm trợ lên tới chức Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, ông trở thành một thái thú của Tàu Cộng tại Việt Nam. Ông chỉ một lòng gắn bó với Tàu Cộng, đi theo, làm theo những gì tàu Cộng nói và Tàu Cộng làm. Ông có thể vì Tàu Cộng mà bỏ qua lợi ích của Việt Nam. Nước Việt Nam còn Nguyễn Phú Trọng cầm quyền tất yếu dân tộc và đất nước sẽ mất vào tay Tàu Cộng.

Hỏi: Việc xuất bản một cuốn sách bị cho là “cấm” là một thách thức với sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền. Ông có nghĩ là họ sẽ sử dụng thêm nhiều biện pháp để đối phó với ông?

Phạm Thành: Họ đã sử dụng rất nhiều biện pháp áp chế rồi. Bây giờ chí còn biện pháp cuối cùng là bắt, nhốt tù Phạm Thành nữa mà thôi. Và Phạm Thành có tiên lượng như ngày đó đang đến rất gần ( Trước hay sau tết Âm lịch năm 2020).

Hỏi: Ông muốn gởi gắm thông điệp gì đến các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam thông qua tác phẩm của mình?

Phạm Thành:  Cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam hiện rất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu một sự đoàn kết cần thiết để tạo nên sức mạnh. Ngày mà nước Việt Nam có dân chủ, nhân quyền đến sớm hay muộn phụ thuộc vào sự biến chuyển quốc tế, đặc biệt là cuộc chiến giữa Mỹ, phương Tây, các nước dân chủ với chế độ độc tài Tàu Cộng. Tàu Cộng suy yếu đến đâu thì phong trào dân chủ ở Trung Quốc và Việt Nam mạnh lên đến đấy. Con đường dân chủ, nhân quyền đến với Việt Nam là không thể đảo ngược. Những người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam hãy tự tin, tiếp tục dấn thân, làm ngọn đuốc sáng, thức tỉnh từng bước cộng đồng: còn cộng sản cầm quyền là còn độc tài. Muốn có dân chủ, nhân quyền thì phải xóa bỏ sự cầm quyền của cộng sản. Đó là thông điệp tôi muốn gửi đến mọi người trong tác phẩm của mình.

Hỏi: Ông có muốn nói thêm gì với độc giả – những người đã và đang muốn tìm đọc tác phẩm của ông nói riêng và những tác phẩm không kiểm duyệt nói chung không?

Phạm Thành:  Theo quan sát của tôi trong 5 năm gần đây, sách xuất bản tự do đã được in ấn phát hành nhiều ở Việt Nam, bất chấp sự cấm cản, đe dọa của nhà cầm quyền Việt Nam. Nổi bật và gây được tiếng vang trong lòng bạn đọc, đó là NXB Tự Do với những tác phẩm khai dân trí của Phạm Đoan Trang, Ba Sàm, và những người khác. Theo tôi, sách in ấn tự do là sách đáng đọc nhất, vì nó được viết bởi tâm trí trung thực của người viết chỉ tuân thủ theo sự thật. Bạn đọc đến với ấn phẩm sách xuất bản tự do đã tăng lên, nhưng số lượng chưa được nhiều, nguyên nhân là do nhà cầm quyền cấm cản, do tâm lý sợ của bạn đọc.

Do vậy, sách “Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” tuy được bạn đọc hồ hởi quan tâm, nhưng thực tế phát hành cũng không được nhiều.

Xin cám ơn ông và chúc ông đón một năm mới an lành.

3 Comments

  1. Pingback: Bản tin ngày 21-5-2020 | Tiếng Dân

  2. Pingback: Tiếng Dân: Bản tin ngày 21-5-2020 | doithoaionline

  3. Pingback: VNTB - Nhà văn Phạm Thành bị bắt | Viet Nam Thời Báo