ĐỌC “CẨM NANG NUÔI TÙ” ĐỂ HIỂU HƠN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI

“Cẩm Nang Nuôi Tù” là một trong những tác phẩm của Blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang. Cuốn sách này được viết trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12 năm 2018 đến cuối tháng 3 năm 2019.

Là người từng chịu nhiều sách nhiễu, đàn áp và thậm chí bị giam cầm trong nhà tù cộng sản, tác giả khẳng định những điều mình viết là sự thật, không có sự nói giảm – nói tránh hoặc nói quá – phóng đại. Mặc dù trong cuốn sách chắc chắn có những chuyện mà độc giả – nếu là người may mắn, chưa bao giờ dính líu tới pháp luật – không thể tin nổi. Những chiêu trò bẩn thỉu của an ninh thì người bình thường khó mà nghĩ ra, khó mà tưởng tượng ra được.

Thời điểm đó, ông Trịnh Hữu Long, chủ biên Luật Khoa Tạp Chí viết trên báo Người Việt: “Ít ai biết rằng, Đoan Trang từng có cơ hội xin tị nạn và ở lại Mỹ sau khi kết thúc học bổng chín tháng ở Đại Học Southern California hồi năm 2014. Có ít nhất ba cơ quan, tổ chức đề nghị hỗ trợ cô làm thủ tục vì lo ngại cho sự an toàn của cô nếu trở về Việt Nam. Nhưng Đoan Trang chưa bao giờ có ý định ở lại nước ngoài. 40 tuổi, không chồng, không con, sống nay đây mai đó và tài sản lớn nhất lại là một tương lai bất định, không mấy ai hiểu rằng cô hạnh phúc chứ không bất hạnh như họ tưởng.”

Trong lời tựa của cuốn sách, nhà báo Phạm Đoan Trang viết rằng, mọi công dân, từ người hoạt động cho đến những người có thực sự phạm tội và là bị cáo trong một vụ án hình sự đều phải được hưởng những quyền con người nhất định, được bảo vệ cả về sức khỏe lẫn tinh thần, danh dự, nhân phẩm, và thậm chí tính mạng trong thời gian giam giữ và tù đày. Cô cũng cho biết đây là “cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam dành cho những gia đình có người thân bị tù, đặc biệt khi người thân là tù nhân lương tâm, tù chính trị”.

Nội dung cuốn sách nêu chi tiết tất cả những gì gia đình phải làm để hỗ trợ và bảo vệ người thân trong trại giam/nhà tù, suốt từ những ngày đầu khi mới bị bắt, trải qua giai đoạn tạm giam chờ xét xử, rồi ra tòa và có án, cho đến những năm tháng thụ án. Ngoài việc cung cấp những khái niệm liên quan đến bắt giữ, xét xử và thi hành án, cẩm nang này cũng vạch trần vô số thủ đoạn, chiêu trò, chiến thuật, chiến lược đa dạng của lực lượng công an cộng sản (an ninh, cảnh sát, điều tra viên, quản giáo, v.v…) đối với người bị bắt, bị tù, và gia đình của họ: bao gồm mớm cung, ép cung, lừa đảo, đến khủng bố và tra tấn tinh thần; từ theo dõi, kiểm soát, đến hành hung, và tấn công thể chất. Cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên, những khuyến nghị về cách ứng xử cần thiết một khi lỡ rơi vào tình trạng bị an ninh sách nhiễu. Biết trước được điều gì có thể xảy ra và cách ứng xử khi điều đó xảy ra sẽ giúp mọi người tự tin và mạnh mẽ hơn lên.

Cuốn sách được viết ra với mong muốn mãnh liệt của tác giả:

– Góp hết sức mình để hỗ trợ, bảo vệ được phần nào quyền con người ở Việt Nam, cụ thể là quyền của những người không may trở thành nạn nhân của bộ máy chính quyền công an trị.
– Vạch trần những sai phạm và tội ác của hệ thống hành pháp – tư pháp công an trị ở Việt Nam, trên tinh thần minh bạch hóa để chống cái xấu, cái ác và mở đường cho việc xây dựng một thiết chế công an – tòa án công minh, tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Nếu bạn là một người người quan tâm đến đến Quyền Con Người tại Việt Nam và (hoặc) muốn dấn thân đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền thì đây là một cuốn sách rất nên đọc.

Nhà xuất bản Tự Do phát hành cuốn sách này dưới hai hình thức:
0. Bản in với giá 200.000₫, free ship toàn quốc, bạn đọc có thể đăng ký mua sách qua fanpage, hoặc website, email của NXB;
0. Bản mềm miễn phí trong mục “Thư viện online” trên website của NXB, bạn đọc có thể đọc trực tiếp trên website hoặc tải về miễn phí.

#Camnangnuoitu
#NhaxuatbanTuDo