CHUYỆN ĐẶC KHU – TRÒN MỘT NĂM VẪN CÒN NÓNG

Vào khoảng tháng 5-6/2018, Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam đã có một chủ trương lớn: Dự thảo Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế Đặc biệt, gọi tắt là Luật Đặc khu, nhằm thành lập ba đặc khu hành chính – kinh tế tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt tại ba đặc khu này, như có thể thuê đất trong thời hạn lên đến 99 năm – gần một thế kỷ.

Điều này đã gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân. Vào ngày Chủ nhật 10/06/2018 (tức cách đây gần tròn 1 năm) tại nhiều địa điểm ở Sài Gòn đã nổ ra các cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau năm 1975, thu hút hàng chục ngàn người tham gia. Công an, an ninh nhanh chóng ra tay bố ráp, hàng trăm người biểu tình bị tạm giữ, bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản từ trung ương đến địa phương được huy động để tấn công, quy chụp người biểu tình là “bị kích động”, “thành phần quá khích”, “gây rối trật tự công cộng”… Nhưng hình ảnh những đoàn người vai kề vai, giơ cao biểu ngữ trong ngày Chủ nhật ấy sẽ không bao giờ phai nhòa.

Để kỷ niệm sự kiện này, Nhà xuất bản Tự Do xin giới thiệu lại đến bạn đọc quyển “Học chính sách công qua chuyện đặc khu”. Quyển sách nhằm mang đến cho độc giả những kiến thức cơ bản nhất về chính sách công, hệ thống chính trị và quy trình cho ra đời một chính sách trên lý thuyết và trong thực tế ở Việt Nam, thông qua một ví dụ có ảnh hưởng lớn đến đất nước là Luật Đặc khu.

“Học chính sách công qua chuyện đặc khu” cũng sẽ là một trong những ấn phẩm mà Nhà xuất bản Tự Do gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong kỳ họp thứ 7 diễn ra từ ngày 20/5/2019 đến ngày 13/6/2019.

Tác phẩm được viết bởi các tác giả: Phạm Đoan Trang, Trịnh Hữu Long và Nguyễn Anh Tuấn. Nhà xuất bản Tự Do phát hành toàn quốc.

Để lại bình luận bên dưới hoặc inbox ngay cho chúng tôi để sở hữu quyển sách này.
Giá bán: 200.000 (free ship)
#đặckhu
#luậtđặckhu
#chínhsáchcông